10 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง อ่านจบกระจ่างเลย!! เพราะแบบนี้นี่เอง

8 กันยายน 2017 | เคล็ดลับสุขภาพดีประจำวัน

Advertisement


Advertisement

Share on Facebook1.4kShare on Google+0Tweet about this on Twitter

หากคุณสังเกตเห็นว่าผมของตัวเองร่วง อย่าเพิ่งเป็นกังวลไป สาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงอาจเป็นสาเหตุที่เรียบง่ายและไม่สำคัญเอาซะเลย


อย่างเช่นการขาดวิตามินจากปัจจัยที่สืบทอดมา อ่านสาเหตุของอาการผมร่วงต่อไปนี้ ซึ่งมันอาจจะไม่ทำให้คุณระคายใจอย่างที่เคยเป็น

1.ความเครียด
ความเจ็บปวดทางร่างกายและทางอารมณ์ทุกชนิดสามารถเป็นสาเหตุทำให้เกิดผมร่วงได้ หรือแม้แต่อุบัติเหตุทางรถยนต์ การผ่าตัด หรืออาการหวัดอย่างง่ายๆก็สามารถเป็นสาเหตุทำให้เกิดผมร่วงได้ทั้งสิ้น ความตึงเครียดทางอารมณ์ไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผมร่วง แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้หากคุณสูญเสียคนใกล้ชิดไป หลังจากเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ ผมของคุณจะเริ่มกลับมางอกใหม่อีกครั้งภายใน 6 เดือน

2.ฮอร์โมน
ผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงที่ถึงวัยหมดประจำเดือนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นหลังจากที่คุณเริ่มต้นคุมกำเนิด หรือเนื่องจากการหยุดการคุมกำเนิดในทันทีทันใด

3.ขาดโปรตีน
การขาดโปรตีนสามารถเป็นสาเหตุให้เส้นผมเติบโตช้า หรือแม้กระทั่งเป็นสาเหตุให้ผมร่วงอย่างรุนแรงมากยิ่งกว่าเดิม

4.การตั้งครรภ์
การต้องครรภ์ถือเป็นความตึงเครียดทางร่างกายอย่างหนึ่ง และมันยังเปลี่ยนระดับฮอร์โมนของคุณอีกด้วย ผมร่วงมักจะเกิดขึ้นเป็นประจำหลังจากการให้กำเนิดลูก

Advertisement

Advertisement

5.กรรมพันธุ์
หากพ่อหรือแม่ของคุณมีอาการผมร่วงในบางช่วงเวลา เป็นไปได้อย่างมากว่าอาการนั้นจะเกิดขึ้นกับคุณด้วย ซึ่งอาการนี้ไม่สามารถมีใบสั่งยาใดสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่คุณสามารถบำรุงผมของคุณได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงปัจจัยที่คุณไม่สามารถควบคุมได้

6.ความเป็นชาย
ชายหลายคนจะมีอาการผมร่วงตอนอายุประมาณ 60 ปี อาการที่เกิดขึ้นนี้ ต้อง ?ขอบคุณ? รหัสพันธุกรรม

7.โรคโลหิตจาง
โรคโลหิตจางเกิดขึ้นเนื่องจากการขาดธาตุเหล็กในเลือด หลายคนประสบปัญหานี้ โชคดีที่สิ่งที่ คุณต้องทำเพื่อที่จะจัดการกับมันคือการรับประทานธาตุเหล็กผ่านอาหาร หรือทานเป็นอาหารเสริม

8.ได้รับวิตามินเอมากเกินไป
เนื่องจากการสะสมของวิตามินเอในร่างกาย อาการผมร่วงชั่วคราวมักจะเกิดขึ้น ผมของคุณจะกลับมาเติบโตได้เป็นปกติ เพราะร่างกายของคุณจะสร้างสมดุลของวิตามินให้ปกติเมื่อคุณหยุดรับวิตามิน

9.น้ำหนักเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว
ผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากร่างกายมีการเปลี่ยนน้ำหนักอย่างรวดเร็ว นี่อาจทำให้คุณประทับใจแต่ผมของคุณจะเริ่มร่วง เนื่องจากความตึงเครียดที่คุณได้รับจากร่างกายของคุณ

10.ปัญหาจากต่อมไทรอยด์
ต่อมไทรอยด์ทำหน้าที่รับผิดชอบในหลายๆกระบวนการของร่างกาย หรือแม้กระทั่งการเจริญเติบโตของเส้นผม หากต่อมไทรอยด์ไม่หลั่งฮอร์โมนที่เพียงพอ มันสามารถนำไปสู่อาการผมร่วง มีเพียงแพทย์เท่านั้นที่สามารถช่วยคุณได้ และช่วยแก้ไขปัญหานี้ของคุณ

ที่มา : news.thaiza.com/

ขอบคุณข้อมูลจาก : rak-sukapap.com

ขอขอบคุณภาพ-ข้อมูลที่มาจาก: http://www.siamok.com/view/161767

Advertisement

Advertisement

Share on Facebook1.4kShare on Google+0Tweet about this on Twitter

Advertisement