น้ำมันแพงไม่ต้องกลัวอีกต่อไป ด้วยสูตรขับรถให้ประหยัดน้ำมันด้วย 10 วิธีง่ายๆแต่ได้ผล

10 กันยายน 2017 | เคล็ดลับเด็ดๆ
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

เดี๋ยวนี้เงินทองหายาก จะจ่ายเงินกับอะไรไปบ้างก็ต้องคิดดีๆ แถมเดี๋ยวนี้ข้าวของก็ขึ้นราคา ตั้งแต่ข้าวแกงยันอาหารตามสั่ง รวมทั้งราคาน้ำมันที่ไม่มีวี่แววว่าจะลดลง ทำให้ทางค่ายรถยนต์ต่างๆ หันออกมาผลิตรถยนต์ประหยัดน้ำมันกันอย่างมาก


แต่อย่างไรก็ตามถึงจะขับรถประหยัดน้ำมันกัน แต่ถ้าหากไม่รู้วิธีขับรถยนต์ที่ถูกต้องก็จะสิ้นเปลืองค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเทียบเท่ากับรถธรรมดาทั่วไปได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งการขับรถที่ดี นอกจากมีสติและถูกกฎจราจรแล้ว ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ ยังต้องรู้จักวิธีขับรถยนต์ให้ประหยัดน้ำมัน

เพราะนั่นหมายถึงการเซฟเงินในกระเป๋าได้แบบสุด ๆ ซึ่งวิธีที่เรานำมาฝาก รับรองว่าไม่ยากเกินกว่าที่จะทำตามกันได้แน่นอนคะและตอนนี้เรามาดูหลักการขับรถให้ประหยัดน้ำมันกันดีกว่าค่ะ

1. อุ่นเครื่องอยู่กับที่มีแต่สิ้นเปลือง

ไม่ควรอุ่นเครื่องยนต์โดยจอดอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ และไม่ควรเบิ้ลเครื่องยนต์เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงควรอุ่นสัก 1-3 นาที หรือขับด้วยความเร็วรอบต่ำประมาณ 1 – 2 กม. เพื่ออุ่นเครื่อง

2. ออกกระชาก เบรกกระทืบ ทั้งพัง ทั้งซด

การออกรถแบบกระชากดังเอี๊ยด เบรกทุกครั้งแบบกระทืบ เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันแบบทันตาเห็น แถมยังเป็นการทำลายรถของท่านเอง นอกจากนี้ยังไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินอีกด้วย

3. ขับนิ่ม ๆ ประหยัดแน่ ๆ

พยายามควบคุมความเร็วให้สม่ำเสมอ หรือขับรถโดยให้รอบเครื่องยนต์อยู่ในระดับของแรงบิดสูงสุดของรถรุ่นนั้นๆ จะประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงช่วงความเร็วที่เหมาะสม และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่สุดคือ 60 – 80 กม./ ชม.

4. ยิ่งเบิ้ล ยิ่งซด


เกียร์ว่างก็เบิ้ลเครื่องยนต์เปลี่ยนเกียร์ก็เบิ้ลเครื่องยนต์ เป็นการสูญเสียน้ำมันเชื้อเพลิงไปโดยเปล่าประโยชน์ ฉะนั้นจึงไม่ควรทำอย่างยิ่ง

5. เลี้ยงคลัตช์เมื่อไหร่ ทั้งซด ทั้งเปลือง

ไม่วางเท้าบนแป้นคลัตช์ในขณะขับขี่จะส่งผลให้การส่งถ่ายกำลังของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและแผ่นคลัตช์สึกหรอเร็วอายุการใช้งานคลัตช์จะสั้นลงด้วย

6. วิ่งเร็วเกียร์สูง วิ่งช้าเกียร์ต่ำ

ควรออกรถด้วยเกียร์1ทุกครั้ง อย่าลากเกียร์เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งนี้ควรใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วของรถสภาพถนนและน้ำหนักที่บรรทุก

7. บรรทุกหนักเกินพิกัดมาก

กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากบรรทุกสินค้าเกินพิกัดมากจะทำให้กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากทำให้รถมีอายุการใช้งานที่สั้นลงอีกทั้งยังเป็นการไม่ปลอดภัยต่อการควบคุมการขับขี่

8. เย็นจัดจ่ายมาก เย็นพอเหมาะจ่ายพอดี

ควรเปิดเครื่องปรับอากาศแต่พอเหมาะปรับระดับความเย็น และความแรงของลมให้เหมาะสมจะเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้อีกทางหนึ่งด้วย

9. จอดติดเครื่อง ผลาญน้ำมัน สร้างมลภาวะ

ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งที่ต้องจอดนานๆ จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิ และยังเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมอีกด้วย

10. วางแผนเส้นทาง พิชิตรถติด ประหยัดน้ำมัน

ทุกครั้งก่อนเดินทาง ควรศึกษาเส้นทางให้เข้าใจจะช่วยให้เดินทางถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และยังเป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอีกทางหนึ่งด้วย

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่ยากเลยที่จะลองปรับเปลี่ยนและหัดไว้ นอกจากประหยัดค่าเชื้อเพลิงแล้วยังช่วยให้เบรกและเกียร์มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

ขอขอบคุณภาพ-ข้อมูลที่มาจาก: http://sharesidotcom.blogspot.com/2017/09/10_9.html
ภาพประกอบบางส่วนจาก: pixabay.com

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter