เป็นเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน! เรื่องปกติของประจำเดือน ที่จริงๆ ไม่ปกติ!

11 ตุลาคม 2017 | เกร็ดความรู้รอบตัว
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
Loading...

การเจริญวัยของหญิงสาวเมื่อโตเต็มวัยแล้วนั่นก็คือประจำเดือน มารอบแรกอาจจะตกใจเบาๆ แต่พอโตแล้ว มาบ่อยแล้วก็เริ่มละเลย ไม่สนใจที่จะดูแล ซึ่งอันนี้ถือว่าผิดนะ


ประจำเดือนเธอต้องห้ามมองข้าม มันเป็นเรื่องอ่อนไหว และบอกอะไรเราได้หลายอย่างเลยเรายอกได้ตรงนี้เลยว่าที่ประจำเดือนของทุกคนไม่เหมือนกัน และที่ไม่เหมือนกันก็เพราะร่างกายของเธอบางคนมันผิดปกติน่ะสิ อาการก็ตามนี้เลย

1. มานานกว่า 7 วัน
ช่วงระยะเวลาความยาวนานของการตกเลือด มีประจำเดือนนั้น โดยเฉลี่ย ถ้าร่างกายปกติจะต้องอยู่ประมาณ 4-7 วัน ถ้าใครมีน้อยกว่านี้ หรือมากเกินกว่า 7 วันขึ้นไป อาจแปลว่าระบบผู้หญิงของเธอ มีอาการผิดปกติอย่างใดอย่างนึงเกิดขึ้น จะมากจะน้อยไม่อาจทราบได้ ปรึกษาคุณหมอเลยจ้ะ

2. รอบประจำเดือน สั้นหรือยาวเกินไป
ถ้าเป็นปกติ ต้องมาทุก 28 วัน โดยนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา แม้แต่ละคนจะมีรอบการเจริญเติบโตของไข่ในมดลูกไม่เท่ากัน แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ 10-14 วัน ฉะนั้นถ้าใครสังเกตเห็นว่า เอ๊ะ 21 วันมาอีกแล้ว หรือโอ๊ย 35 วันยังไม่มาอีก ถือว่านี่คือความผิดปกติแล้วล่ะ ปรึกษาหมอเลยจ้ะ

Loading...

3. มาน้อยหรือมากไป
โดยร่างกายปกติ ประจำเดือนครั้งนึงควรมาประมาณ 80 ml. ถ้าคนไหนมาเยอะมาก หรือมาน้อยจัด สังเกตจากวันเอาก็ได้จ้ะ อันนี้คือผิดปกติแล้ว หรือดูง่ายกว่านั้นว่ามามากไปมั้ย คือมีอาการอ่อนเพลีย ปวดหัว หน้ามืดบ่อยมั้ย ถ้าใช่ ก็ถูกเลย เธอเสียเลือดมากเกินไปนั่นเอง แต่ถ้าก่อนหน้านั้นกินยาคุม แล้วรอบเดือนมาเยอะ อาจเป็นแค่ผลข้างเคียงของยา ไม่ได้ร้ายแรงอะไรจ้ะ

แต่ถ้าเธอคนไหนเพิ่งจะวัยเอ๊าะ ประจำเดือนเพิ่งมาไม่เท่าไหร่ แล้วมันมากะปริบกะปรอย มาเยอะมาน้อย ก็ยังไม่ถือวว่าผิดปกตินะ เพราะฮอร์โมนมันกำลังปรับตัว ต้องใช้เวลากันนิดนึงเนอะ แต่ถ้ากังวลใจ รู้สึกไม่สบายใจ ก็ปรึกษาคุณหมอดูได้จ้ะ คำแนะนำดีๆมีให้อีกเพียบเลยล่ะ ยังไงก็ห้ามมองข้ามประจำเดือนของเรานะเธอ!

ขอบคุณข้อมูลจาก : ladyissue

ขอขอบคุณข้อมูลที่มาจาก: http://www.gangbeauty.com/topic/104395
ภาพประกอบจาก: pixabay.com
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter