มีดีกว่าที่คุณคิด! หอยแครง ไม่ใช่แค่กับแกล้ม แต่เป็นยา!!

23 ตุลาคม 2017 | เคล็ดลับสุขภาพยืนยาว
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
Loading...

คอสังสรรค์ ทุกคนรู้จักเมนูกับแกล้มยอดฮิตอย่าง หอยแครงลวกจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด เป้นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นอาหารเบสิคที่เข้าร้านอาหารต้องสั่ง เดินเข้าตลาดนัดต้องแวะซื้อแบบที่ลวกไม่ต้องสุกมากินเอามันซะหน่อย ด้วยรสชาติกรุบกรอบ เด้งๆ แถมยังแซ่บสุดยอด


พูดเองยังน้ำลายไหล แต่กล้าพูดเลยว่ามันไม่ได้มีแค่ความอร่อย นางพ่วงมาด้วยคุณประโยชน์มากถึง 4 อย่างด้วยกัน!

1. ป้องกันภาวะโลหิตจาง

เธอรู้มั้ยว่าโลหิตจางนี่นะ เป็นโรคยอดฮิตสำหรับผู้หญิงเลย ไม่ว่าใครก็เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะเธอคนไหนที่กำลังท้องกำลังไส้ ธาตุเหล็กคือสารอาหารที่ต้องการเยอะที่สุดเลยล่ะ ดังนั้นถ้าเบื่อพวกเนื้อสีแดง หรือว่าไม่ชอบรสขมๆของตับ ก็เปลี่ยนมากินหอยแครงก็ได้ ธาตุเหล็กสูงมากเหมือนกัน แถมยังย่อยง่าย ท้องไม่อืดด้วย

2. ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง

แม้จะไม่ใช่อาการร้ายแรงอะไร แต่ถือเป็นตัวก่อกวนชีวิตของเราให้เกิดความน่ารำคาญขึ้นมาได้แบบสุดๆ โดยเฉพาะเธอที่มีลมอยู่ในกระเพาะอาหารเยอะมากๆจะยิ่งเป็น วิธีแก้คือเปลือกหอยแครงนี่แหละ เอาไปล้างให้สะอาด สะอาดแบบขาวเลยนะ จากนั้นเผาจนเปลือกกลายเป็นสีขาวออกขุ่น เตรียมน้ำใส่ถ้วยไว้ เอาน้อยกว่าเปลือกหอยน่ะ พอเผาจนเสร็จก็เอาใส่ในน้ำที่เตรียมไว้ มันจะแตกออกเป็นเนื้อแบบปูน ผสมน้ำ รับประทานแก้กรดเกิน ขับลมในลำไส้ ลดอาการจุกเสียดได้ ถ้าหลังกินตดบ่อยก็ไม่ต้องซีเรียส นั่นน่ะถือว่าดีแล้ว

3. ผิวพรรณไม่แก่ไว

เคยได้ยินโฆษณาครีมบำรุงผิวมั้ย ที่มีส่วนผสมของสารโคคิวเท็น เนี่ย ในหอยแครงก็มี! โคคิวเท็นนี่นะ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระแหละ กินในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดเลือนริ้วรอย ชะลอการเสื่อมของผิวในวัยขึ้นเลข 3 ได้ พวกร่องต่างๆ จะตีนกาหรือร่องแก้ม จะตื้นขึ้น ไม่ต้องเสียเงินฉีดฟิลเลอร์เลยบอกให้

4. ลดปัญหาสิวอุดตัน

หอยแครงตัวน้อยแกะยากๆนี่นะ ขอบอกเลยว่าแหล่งแร่ธาตุล้วนๆค่ะ หนึ่งในแร่ธาตุที่มีเยอะ ก็คือสังกะสี หรือซิงค์ (Zinc) ซึ่งถ้าได้รับเข้าไปในร่างกาย มันจะเข้าไปช่วยดักจับวิตามิน เอ และทำให้ร่างกายดึงวิตามินเอ ไปใช้ประโยชน์ได้เยอะและดีมากขึ้น ฉะนั้นผิวของเราก็จะเกิดการผลัดเซลล์ผิวเองตามธรรมชาติบ่อยขึ้น ไขมันของเราจะสมดุล ทำให้ลดการเกิดสิวอุดตันที่มาจากไขมันส่วนเกินได้

แม้จะดีงามพระรามแปด แต่ก็ต้องระวังในการกินอยู่บ้าง หอยเป็นสัตว์น่ารัก ชอบมุดดินมุดโคลน ฉะนั้นถ้าเราล้างไม่สะอาด อาจทำให้หอยมีกลิ่น แถมยังมีดินมีโคลนติดอยู่ในตัวเนื้อหอยด้วย กินเข้าไปงานงอก เชื้อโรคทั้งนั้นจ้า อีกอย่างนึงคือจะกินอะไรก็ต้องดูปริมาณที่พอดีด้วย ไม่มีอะไรที่กินเยอะแล้วจะดี เอางี้ดีกว่า กินน้อยเป็นยา กินมากเป็นโรค ท่องไว้เสมอนะจ๊ะเธอ

เย็นนี้สงสัยต้องจัดยำหอยแครงสักชามแล้วมั้ง!

ขอบคุณข้อมูลจาก : sukkaphap-d

ชอบกด LIKE ถูกใจกด SHARE และติดตามเรื่องราวสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ ปั้นข้าวเหนียวแชร์สาระประโยชน์ประจำวัน ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลที่มาจาก: http://www.gangbeauty.com/topic/105178
ภาพประกอบจาก: pixabay.com
loading...
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter