ใครแพ้ง่าย สุขภาพไม่ค่อยดี แนะ 6 ต้นไม้ควรปลูกในบ้าน ฟอกอากาศ-ดูดสารพิษ!

16 เมษายน 2018 | เคล็ดลับสุขภาพยืนยาว
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter
Loading...

ในยุคสมัยที่ความเจริญเข้ามาโรงงานและการก่อสร้างทั้งหลายทำให้อากาศเสียมลพิษมากมาย อากาศดีๆหายาก

แต่อากาศดีๆนั้นน่ะ เราสร้างเองได้ ต้นไม้จำเป็นมากเลยนะตอนนี้ เพราะนอกจากจะช่วยดูดซับก๊าซพิษอันก่อให้เกิดโลกร้อนแล้ว ยังช่วยกรองอากาศ กำจัดฝุ่น ลบสารเคมีตกค้างที่มองไม่เห็นในอากาศได้อีกด้วย  เราเห็นมีต้นไม้ประดับเลยหลายบ้าน หลายครัวเรือน แต่ต้นไม้ที่กำลังจะพูดถึงนี้เป็นต้นไม้แนะนำ ทีเด็ดแห่งการฟอกอากาศให้สะอาดปลอดภัยมากขึ้นได้ บ้านใครปลูกรับรองว่าดีงาม!

1. ว่านหางจระเข้

ถ้าเธอมีว่านหางจระเข้ในครอบครอง ก็เหมือนมีอาวุธลับอยู่ในบ้านนั่นแหละ เพราะรักษาโรคก็ได้ ดูแลเกี่ยวกับความสวยความงามก็ได้ อีกทั้งยังช่วยฟอกอากาศ เป็นเสมือน ‘ระเบิดออกซิเจน’ ที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียจากกลไกดูดซับคาร์บอนไดร์ออกไซด์ ฟอร์มาดีไฮด์ และคาร์บอนมอนอกไซด์มากกว่าต้นไม้อื่นๆ โดยการปลูกนั้น ต้องปลูกในพื้นที่ที่มีแสงมากเพียงพอ และมีการระบายน้ำที่ดี เหมาะสมจ้ะ
หมายเหตุ – บ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ระวังอย่าให้เข้าใกล้ว่านหางจระเข้ เพราะถ้ากินเข้าไปอาจไม่สบาย อาเจียนได้จ้ะ

2. เดหลี

ชื่อไม่คุ้นหู แต่ขอบอกว่าหาซื้อง่ายตามร้านขายต้นไม้เลย ต้นไม้ชนิดนี้มีความอัศจรรย์มากนะ มันสามารถกำจัดก๊าซฟอร์มาดีไฮด์ เบนซิน ไซลิน ไทรคลอโรเอทิลีน และแอมโมเนียออกจากอากาศได้ ซึ่งนี่ไม่ใช่แค่การพูดลอยๆ แต่มีการการันตีจาก NASA เลยทีเดียวล่ะ วิธีการปลูกก็คืออย่าให้ต้นเดหลีโดนแดดมากเกินไป นางชอบร่มเงา แค่รดน้ำอาทิตย์ละครั้งก็ทำให้เดหลีอยู่ได้แล้วล่ะ
หมายเหตุ – บ้านไหนมีสัตว์เลี้ยงซนๆก็อย่าไปปลูกให้มันคุ้ยเล่นได้ล่ะ

3. เศรษฐีเรือนใน

บ้านไหนเป็นคอนโด เป็นตึก ไม่ต้องน้อยใจนะ เธอก็มีอากาศบริสุทธิ์ได้แค่ปลูกเศรษฐีเรือนในเอาไว้เท่านั้น เพราะมันเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่ไม่โดนแสงโดยตรง และยังช่วยกำจัดคราบน้ำมันเชื้อเพลิง ฟอร์มาดีไฮด์ สไตรีน และคาร์บอนมอนอกไซด์ในพื้นที่ 200 ตารางเมตรได้อย่างดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าแค่อยู่ในห้องก็เหมือนได้รับอากาศในสวนสาธารณะเลยล่ะ

4. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

Loading...

ชื่อแลดูไม่ค่อยน่าปลูกเท่าไหร่ น่ากลัวง่ะ แต่ภาพลักษณ์ของมันไม่ได้น่ากลัว กลับน่ารักด้วยซ้ำเพราะมันเป็นต้นเล็กๆ ใบแฉกๆ แต่อานุภาพในการดูดซับอากาศแย่ๆนั้นสูงมาก สามารถขจัดสารพิษได้มากกว่า 60% และอนุภาคของสิ่งปฏิกูลต่างๆในอากาศ ถึง 85% ในเวลาเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น นับเป็นต้นไม้ที่ปลูกในครัวเรือนได้ แต่ต้องให้นางมีเวลาโดนแสงแดดประมาณ 4 ชั่วโมงต่อวันขึ้นไปจ้ะ
หมายเหตุ – ปลูกในบ้านได้ แต่อาจเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงได้เหมือนกัน พยายามวางไว้ในที่ๆเด็กๆเข้าไม่ถึงด้วยนะ

5. เบญจมาศ

ต้นเบญจมาศ หรืออีกชื่อคือดอกเก๊กฮวย เป็นพืชประดับตกแต่งบ้านเรือนได้ อีกทั้งยังช่วยกรองอากาศได้ด้วย โดยจัดวางเจ้าต้นไม้ชนิดนี้ไว้ตรงหน้าต่าง ให้นางได้รับแสงแดดที่เพียงพอ เจ้าเบญจมาศก็จะดูดซึมเบนซิน และก๊าซฟอร์มาดีไฮด์ได้ถึง 90% ในหนึ่งวัน อีกทั้งแสงแดดจะช่วยทำให้เบญจมาศออกดอกสวยงาม ใครมาเยี่ยมบ้านต้องเอ่ยปากชมแน่นอนเลย

6. พลูด่าง

นับเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันมากอยู่แล้ว เพราะคงทน แล้วใบก็มีลวดลายที่สวยงามด้วย แต่คงไม่เคยรู้กันล่ะสิว่าพลูด่าง เป็นเหมือนเครื่องกรองอากาศชั้นดีเลยล่ะ เพราะนางฟอกอากาศได้ แล้วก็ช่วยลดปริมาณเบนซินและสารละลายไตรคลอโรเอทิลีนที่ปนในอากาศด้วย โดยการปลูก ต้องปลูกในที่สว่าง แต่อย่าให้โดนแสงโดยตรงนะ นางจะเติบโตสวยงามแน่นอน
หมายเหตุ – ปลูกให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงด้วยเน้อ อาจเป็นพิษต่อเด็กๆได้ อาจทำให้ปากเด็กๆมีอาการบวมนะจ๊ะ

เป็นเครื่องฟอกอากาศราคาประหยัด แถมยังรักษ์โลกอีกด้วย!

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

#ต้นไม้ #แต่งบ้าน #บ้าน

ชอบกด LIKE ถูกใจกด SHARE และติดตามเรื่องราวสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ ปั้นข้าวเหนียวแชร์สาระประโยชน์ประจำวัน ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย

ขอขอบคุณภาพ-ข้อมูลที่มาจาก: http://www.gangbeauty.com/topic/106097


เพจปั้นข้าวเหนียวเรามีไลน์แล้วน้า
มีสาระดีๆรอคุณอยู่มากมาย แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้เลย!! อัพเดทข่าวสารดีๆมากมายตลอด 24 ชั่วโมง
พิมพ์คำว่า @sara2you
ในไลน์ของคุณ แล้วแอดเพิ่มเราเป็นเพื่อนได้เลย
หรือง่ายๆเลยคือกดแอดเพิ่มเราเป็นเพื่อนได้จากที่ลิงค์นี้ได้เลยจ้า : https://line.me/R/ti/p/%40sbk7639e

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter