รีบเช็คด่วน!! 9 อาการภาวะทาง“ร่างกาย”ที่เราไม่เคยรู้ ว่าแท้จริง มันกำลังเตือนคุณสิ่งนี้! ระวังให้มาก!!!(รายละเอียด)

9 พฤษภาคม 2018 | เคล็ดลับสุขภาพยืนยาว
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

อาการที่เราจะกล่าวต่อไปนี้ เชื่อว่าทุกคนอาจเคยประสบมาแล้วทั้งนั้น และเชื่อว่าตอนนั้นคุณเองก็ยังไม่ได้คำตอบว่ามันเกิดได้ไง และร่างกายคุณมันกำลังสื่อถึงอะไร

และนี่ก็คือ 9 สิ่งเกี่ยวกับร่างกาย ที่คุณอาจไม่รู้ว่ามันคือ ‘กลไลการป้องกันตนเอง’ ที่เราได้นำมาให้ทุกคนได้ทราบกัน ไปติดตามกันเลยดีกว่าว่าอาการเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

1. การบิดขี้เกียจ

ใครว่าบิดขี้เกียจคืออาการของคนเกียจคร้าน เพราะความจริงการบิดขี้เกียจ คือกลไกเตรียมพร้อมของร่างกายในการเผชิญกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน มันช่วยยืดกล้ามเนื้อ, สร้างการหมุนเวียนของระบบโลหิต และยังส่งผลต่ออารมณ์ของเราอีกด้วย

2. การจาม

เรามักจะจามเวลาที่ระบบหายใจสูดเอาจุลินทรีย์, ฝุ่น, สิ่งแปลกปลอมหรือสารก่อภูมิแพ้เข้าไป ดังนั้นการจามออก ก็เปรียบเสมือนการกำจัดขยะเหล่านี้ออกจากร่างกายนั่นเอง

3. การหาว

แท้จริงแล้วมันคือการปกป้องสมองจากการทำงานหนักจนเกิดความล้าหรือมีอุณหภูมิสูงเกินไป รวมถึงการขาดออกซิเจน ร่างกายจึงเพิ่มออกซิเจนเข้าไปผ่านการหาวนั่นเอง

4. ร้องไห้

น้ำตาไหลพรากๆ ซึ่งมีสองแบบ แบบแรกคือ น้ำตาไหลเวลาที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา น้ำตาก็จะช่วยหล่อลื่น และพาเอาสิ่งแปลกปลอมออกมา กับอีกแบบคือการร้องไห้ที่เกี่ยวกับอารมณ์ ซึ่งมีคำอธิบายว่า ยามเจ็บปวด เสียใจ สะเทือนอารมณ์ การร้องไห้จะเป็นการสร้างภาวะระคายเคืองทางกายภาพ ซึ่งมันจะเป็นจุดหันเหความสนใจของเรา เพื่อช่วยให้ลืมภาวะทางอารมณ์แล้วหันไปจัดการกับน้ำตาที่เปรอะหน้าแทน

5. ขนลุก

อาการที่มักจะเกิดขึ้นเวลาเราเย็นวาบ ซึ่งมันก็คือการป้องกันการสูญเสียความร้อนจากร่างกายทางรูขุมขน ช่วยให้ร่างกายคงอุณหภูมิเดิมได้เวลาเราเจอกับการเปลี่ยนแปลงของอากาศ …มิใช่ผีผ่านแต่อย่างใด

6. ภาวะหลงลืม

การสูญเสียความทรงจำ เกิดขึ้นได้หลายปัจจัย หนึ่งในคำอธิบายเกี่ยวกับกลไกการปกป้องร่างกายก็คือ สมองต้องการจะลบความทรงจำหรือประสบการณ์ที่เลวร้ายออกไป เพื่อช่วยไม่ให้เราต้องเผชิญกับภาวะจิตตก หรือทนทุกข์กับความทรงจำที่ไม่ปราถนา


7. อาการปลายนิ้วเหี่ยวย่น

อ๊ะๆ!! อันนี้ไม่ได้หมายถึงเหี่ยวตามวัย แต่เป็นอาการผิวเหี่ยวเวลาโดนน้ำนานๆ ซึ่งจะเกิดที่ปลายนิ้ว แต่เดิมเราเชื่อว่ามันเกิดจากภาวะผิวหนังดูดซึมน้ำมากเกินไปจึงขยายตัวจนเหี่ยวย่น แต่มีทฤษฎีใหม่ที่เชื่อว่า มันช่วยให้เราจับยึดสิ่งต่างๆ ขณะที่ผิวเปียกชื้นดีขึ้น (คล้ายๆ ดอกยางรถยนต์นั่นแหละ)

8. ฝันว่าตกจากที่สูง

อาการชวนหัวใจวายที่เวลาเราเคลิ้มๆ แล้วพลันนึกว่าตัวเองจะตกจนต้องสะดุ้งตื่น มีคำอธิบายว่า อาการดังกล่าวเป็นผลมาจากช่วงที่เราหลับ กล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย, ชีพจรเต้นช้า, อัตราการหายใจแผ่วลง ซึ่งสมองจะเข้าใจว่า เรากำลังจะตาย มันจึงสั่งการให้ระบบร่างกายกลับมาทำงานอีกครั้ง

9. สะอึก

อาการน่าหงุดหงิด ที่เกิดจากเส้นประสาท pneumogastric เกิดการระคายเคือง ซึ่งมันเป็นเส้นประสาทที่อยู่ใกล้กระเพาะอาหารและกระบังลม สาเหตุที่มันถูกรบกวนมาจากการรับประทานอาหารเร็วเกินไป รับประทานคำโตเกินไป หรือรับประทานมากเกินไป

ชอบกด LIKE ถูกใจกด SHARE และติดตามเรื่องราวสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ ปั้นข้าวเหนียวแชร์สาระประโยชน์ประจำวัน ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย

ขอขอบคุณภาพ-ข้อมูลที่มาจาก: https://kaothaiwani.com/view-886
ภาพประกอบบางส่วนจาก: https://pxhere.com


เพจปั้นข้าวเหนียวเรามีไลน์แล้วน้า
มีสาระดีๆรอคุณอยู่มากมาย แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้เลย!! อัพเดทข่าวสารดีๆมากมายตลอด 24 ชั่วโมง
พิมพ์คำว่า @sara2you
ในไลน์ของคุณ แล้วแอดเพิ่มเราเป็นเพื่อนได้เลย
หรือง่ายๆเลยคือกดแอดเพิ่มเราเป็นเพื่อนได้จากที่ลิงค์นี้ได้เลยจ้า : https://line.me/R/ti/p/%40sbk7639e


Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter